เจ้าของแนวคิด: จันสุดา เรืองเต็ม (ตู่)
ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร
รูปแบบของนวัตกรรม : เป็นเจลดูดซับน้ำมันส่วนเกินในอาหารและน้ำมันที่ตกค้างในระบบทางเดินอาหาร โดยเจลนี้มีความอัจริยะในการเลือกดูดซับเฉพาะน้ำมันไม่ดี (LDL) และสามารถช่วยเข้าทำลายกรดไขมันอิสระได้ด้วย ใช้งานง่าย โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภค
หลักการทำงาน : เติมเจลผสมกับอาหารที่ต้องการก่อนรับประทาน เจลจะทำการดูดซับน้ำมันจากอาหารทันที แล้วเกิดการพองตัวขึ้น หลังจากนั้นจะสลายตัวไปพร้อมกับน้ำมัน โดยไม่ทำให้เกิดการย่อยและกลายเป็นพลังงาน นอกจากดูดซับน้ำมัน
คุณสมบัติพิเศษเพิ่มเติม : เจลยังสามารถเพิ่มคุณค่าด้วยการเพิ่มสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามิน เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระ หรือเพิ่มกลิ่นรสลงไปในเจลได้ตามต้องการ
การใช้งาน คือ เติมเจลผสมกับอาหารนั้นๆ ก่อนรับประทาน
แนวคิด : ปัญหาสุขภาพที่เกิดจากการกินเช่น โรคอ้วน การเสื่อมของเซลล์ โรคหัวใจ จากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบสูงอาทิเช่น แฮมเบอร์เกอร์ เฟรนฟรายด์ อีกทั้งในขั้นตอนการประกอบอาหาร ยังไม่สามารถควบคุมปริมาณน้ำมัน เลยเกิดไอเดียเป็นนวัตกรรมนี้