นวัตกรรม : นาโนเจลอัจฉริยะ (Intelligent nano gel)

เจ้าของแนวคิด: จันสุดา เรืองเต็ม (ตู่)                         

ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร

รูปแบบของนวัตกรรม : เป็นเจลดูดซับน้ำมันส่วนเกินในอาหารและน้ำมันที่ตกค้างในระบบทางเดินอาหาร โดยเจลนี้มีความอัจริยะในการเลือกดูดซับเฉพาะน้ำมันไม่ดี (LDL)  และสามารถช่วยเข้าทำลายกรดไขมันอิสระได้ด้วย ใช้งานง่าย โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภค

หลักการทำงาน :   เติมเจลผสมกับอาหารที่ต้องการก่อนรับประทาน เจลจะทำการดูดซับน้ำมันจากอาหารทันที แล้วเกิดการพองตัวขึ้น หลังจากนั้นจะสลายตัวไปพร้อมกับน้ำมัน โดยไม่ทำให้เกิดการย่อยและกลายเป็นพลังงาน นอกจากดูดซับน้ำมัน

คุณสมบัติพิเศษเพิ่มเติม : เจลยังสามารถเพิ่มคุณค่าด้วยการเพิ่มสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามิน เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระ หรือเพิ่มกลิ่นรสลงไปในเจลได้ตามต้องการ

การใช้งาน คือ เติมเจลผสมกับอาหารนั้นๆ ก่อนรับประทาน

แนวคิด : ปัญหาสุขภาพที่เกิดจากการกินเช่น โรคอ้วน  การเสื่อมของเซลล์ โรคหัวใจ จากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบสูงอาทิเช่น แฮมเบอร์เกอร์ เฟรนฟรายด์ อีกทั้งในขั้นตอนการประกอบอาหาร ยังไม่สามารถควบคุมปริมาณน้ำมัน  เลยเกิดไอเดียเป็นนวัตกรรมนี้

ใส่ความเห็น